Đèn LED dây nhiều màu có thể điều khiển riêng lẻ từng bóng được không?

Đa số các loại đèn led dây phổ biến chỉ có thể bật tắt, đổi màu, tăng giảm độ sáng cho tất cả các bóng trên cùng một dây. Câu hỏi đặt ra là có loại đèn led dây nào có thể điều khiển theo kiểu từng bóng độc lập không?

Có thể nhiều bạn đã biết, câu trả lời là: :smiley: Đó là các loại dây led “Individually addressable RGB led strip” - tạm dịch là Dây đèn LED RGB có thể điều khiển riêng lẻ từng bóng. (Bạn nào có thể dịch tốt hơn nhờ bạn comment bên dưới :pray: :pray: :pray:).

Cùng nhau tìm hiểu một chút về hai loại dây led phổ biến và cách hoạt động của nó như thế nào nhé.

Đèn LED dây RGB rất là đa dạng, có tới cả trăm loại khác nhau về hình dáng, kích thước, cấu hình của led, cách đi dây, cách điều khiển, … Nhưng nhìn chung có thể chia LED dây RGB ra làm hai thể loại chính:

  • Đèn LED dây RGB điều khiển đồng loạt tất cả các bóng.
  • Đèn LED dây RGB có thể điều khiển riêng lẻ từng bóng. (Individually addressable RGB led strip).

Cách phân biệt hai loại LED dây RGB phổ biến

Đèn LED dây RGB điều khiển đồng loạt tất cả các bóng:

Loại led dây này thông thường có 1 kênh là nguồn điện (V), và 3 kênh màu (G: xanh lá, R: đỏ, B: xanh dương) hoặc 4 kênh màu (thêm kênh W: màu trắng). Sự phối hợp những giá trị của kênh màu khác nhau hòa trộn lại sẽ tạo ra những màu riêng biệt. Để nhận biết thì bạn có thể tìm trên dây có ghi đủ những kênh G,R,B (hoặc thêm W) rõ ràng thì khả năng chắc chắn là loại này.

image

Ưu điểm: của loại LED dây này là giá thành rẻ, dễ dàng mua được và dễ dàng điều khiển. Đặc biệt phù hợp cho những góc cần chiếu sáng hoặc nhu cầu điều khiển, thiết kế đơn giản. Loại đèn led dây này cũng dễ dàng điều khiển, thông thường sẽ đi kèm remote, để bật tắt, tăng giảm độ sáng, và đổi màu. Đèn led này cũng phù hợp khi bạn thiết kế vào những nơi có nhu cầu làm sáng một mảng rộng và nhu cầu chiếu sáng cố định, như nhà bếp, cạnh bàn, trần nhà.

image

Nhược điểm: hạn chế chính của loại led này là bạn không để quyết định và điều khiển bóng nào sáng, bóng nào màu nào.Nguyên cả dây sẽ phải bật hoặc tắt cùng nhau, và cùng một màu và độ sáng. Vì vậy bạn không thể tạo ra được những hiệu ứng thú vị cho đèn, cũng như không thể phối màu hoặc tạo ra những tùy chỉnh đặc biệt cho không gian chiếu sáng của bạn. Ví dụ như bạn thấy ở hình bên dưới, loại này chỉ có thể tạo ra một mảng sáng có định trên một dây.
image

Đèn LED dây RGB có thể điều khiển riêng lẻ từng bóng:

(Individually addressable RGB led strip)


Loại led dây này có một vi điều khiển siêu nhỏ nằm bên trong từng bóng led. Vi điều khiển này cho phép từng bóng led riêng lẻ có thể sáng một màu riêng cũng như độ sáng riêng.

image
Ngoài ra trên dây sẽ chỉ có một kênh để điều khiển, thường được kí hiệu là Din (Data in), và hai kênh là dây nóng + (+5V, +12V, +24V) và dây nguội (GND). Một số dây có chip led hỗ trợ ánh sáng trắng riêng thì có thêm kênh W. Din sẽ kết nối tới mạch điều khiển, nhờ đó có thể điều khiển các hiệu ứng và gửi tín hiệu cho bóng số 1, số 2, số 3 … số N với độ sáng, màu sắc của từng bóng.

Như vậy để nhận biết thì bạn có thể thấy kênh Din, +, GND thì chắc chắn đây là loại điều khiển riêng lẻ từng bóng.

Nhờ vậy bạn có thể kết hợp độ sáng, màu sắc của từng bóng để bặt tắt cố định hoặc tạo ra các hiệu ứng thú vị.
GIF1

Ưu điểm: Thế mạnh của loại led dây này là tính đa dạng và tùy biến của nó, để có thể ứng dụng và tùy biến nhiều hơn cho không gian và nhu cầu của bạn. Thông thường loại led dây này cũng phải đi kèm với mạch điều khiển mạnh cũng như mạch có khả năng kết nối bluetooth, wi-fi, nhờ đó bạn có thể điều khiển điền thông qua ứng dụng trên điện thoại. Một khi các đèn đã kết nối internet và kết nối với nhau, thì khả năng tùy biến và ứng dụng của đèn rất nhiều và chỉ bị giới hạn bởi sự sáng tạo :smiley: .

Nhược điểm: Giá thành của đèn cao hơn so với đèn led thông thường, số lượng người bán cũng không nhiều. Để sử dụng loại đèn này cũng đòi hỏi cấu hình và lắp đặt tương đối chuyên môn hơn, nên sẽ tốn thời gian với người mới bắt đầu. Đèn có thể điều khiển đơn giản hoặc điều khiển chuyên sâu, nhưng nhìn chung là bạn phải tìm tòi và làm quen một tí do có nhiều thứ để “chỉnh” quá. Đèn này việc cấp nguồn cho đèn cũng không đơn giản, cũng có vài bước cần phải làm. Nhưng nhìn chung thì các bước rất rõ ràng, cũng có nhiều hướng dẫn, sản phẩm làm sẵn được bán trên thị thường đáp ứng tốt việc tiện dụng và lắp đặt.

Ngoài khả năng bật sáng thông thường, giới thiệu với bạn hai ví dụ ứng dụng:

Đèn led phản ứng theo hình ảnh trên màn hình máy tính hay màn hình tivi. Dựa vào ánh sáng ở cạnh của màn hình để làm sáng những bóng led tương ứng đằng sau màn hình. Nhờ vậy phần phông nền của màn hình sẽ tỏa ra màu và độ sáng tương ứng với video màn bạn đang xem, giúp nâng trải nghiệm của bạn lên một tầm mới cũng như tốt cho mắt. Điều này nhờ vào khả năng điều khiển riêng lẻ từng bóng.

ambilight_480x480
image

Đèn phản ứng theo âm thanh với nhiều hiệu ứng khác nhau. Hình dung thử là khi bạn mở nhạc lên, thì đồng loạt tất cả các đèn xung quanh bạn sẽ nhấp nháy theo nhạc nếu bạn muốn :smiley:
Hiệu ứng của đèn sẽ rất đẹp và nhiều nhờ vào khả năng điều khiển riêng lẻ từng bóng.

ezgif-4-6b1a1dda556e

Hy vọng tới đây là các bạn cũng hiểu đèn led dây nhiều màu có thể điều khiển riêng lẻ được từng bóng. Để tìm hiểu thêm về các loại led này, mình sẽ có những topic riêng để cùng nhau thảo luận nhé. Sau đây là tên của một số loại led dây phổ biến. Bạn có thể google và tìm hiểu thêm thông tin tên, sản phẩm, và ứng dụng của led dây này nhé:

Tên loại dây led Nguồn điện Ghi chú
WS2811 12v Điều khiển riêng lẻ từng 3 bóng led một
WS2812B 5v
WS2813 5v
WS2815 12v
SK6812 5v RGBW, hỗ trợ thêm kênh W cho ánh sáng trắng
APA102 5v
WS2801 5v
LPD8806 5v
TM1814 12v RGBW, hỗ trợ thêm kênh W cho ánh sáng trắng
GS8208 12v
DigitalOcean Referral Badge